Cận cảnh ca cấy ghép đầu người đầu tiên, nhìn kết quả ai cũng kinh ngạc

0
242

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã được thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép đầu, hi vọng tìm lại sự sống.

Các nhà khoa học người Ý tuyên bố đã thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thành công. Bệnh nhân được ghép đầu là một thi thể người chết ở Trung Quốc.

Cụ thể, các bác sĩ đã tiến hành cấy ghép trên thân người khỏe mạnh nhưng chết não với đầu người nhận vốn có bộ não khỏe mạnh nhưng liệt toàn thân. Bác sĩ người Ý Sergio Canavero cho biết cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu không cho phép tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu. Do đó, ông và các đồng nghiệp sẽ thực hiện phẫu thuật tại Trung Quốc.

cay-ghep-1.1cay-ghep-1.2

Mô phỏng ca phẫu thuật cấy ghép đầu từ bệnh nhân tê liệt và bệnh nhân chết não.

Xem Thêm: Bắc Giang: Phát hiện bé sơ sinh đỏ hỏn bị mẹ nhẫn tâm vứt trong thùng rác

Bác sĩ cũng mô tả sơ lược về cách ông sẽ thực hiện ca phẫu thuật có tính chất khá kinh dị này. Ông và đội ngũ chuyên gia phẫu thuật sẽ cắt các sợi dây tủy sống ở vùng cổ của người hiến và người nhận cùng một lúc. Phần đầu người nhận sẽ được “đông lạnh” bằng phương pháp hạ thân nhiệt sâu, sau đó được gây mê và bơm máu, oxy nhằm bảo vệ sự sống. Một hệ thống tương tự cũng sẽ cung cấp oxy và tuần hoàn cho phần thân người hiến trong suốt quãng thời gian phẫu thuật.

Trong khi đó, các chuyên gia hàng đầu sẽ phải cẩn thận nối lại xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn ở trong trạng thái hôn mê thêm một thời gian để cơ thể dần hồi phục.

cay-ghep-1

Ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 24 giờ.

cay-ghep-2

Tuy nhiên ca phẫu thuật của ông và đồng nghiệp đã vấp phải tranh cãi gay gắt của cộng đồng y tế thế giới. Nhiều bác sĩ, chuyên gia bày tỏ sự bất bình với việc cấy ghép đầu người vì tính nhân văn, vừa trái đạo lý vừa nguy hiểm. Họ cho rằng kế hoạch cấy ghép đầu người này là bất khả thi và không thể thành công bác sĩ Canavero chưa cân nhắc cách đối phó với hiện tượng đào thải các bộ phận của phần đầu như: da, cơ bắp, mạch và bộ não.

Bên cạnh đó, tủy sống và tất cả dây thần kinh chạy qua cổ khi bị cắt đứt hoàn toàn sẽ không thể phục hồi chức năng, không có cách chữa trị. Nếu ca phẫu thuật khả thi, thì sau cùng người được ghép sẽ trở thành ai?”

Nguồn: USAToday

Nghi Ân/Theo Thethaovaxahoi.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here